DeFi có thể là ứng dụng killer của Ethereum?

Trước khi được biết đến rộng rãi trong cộng đồng tiền điện tử thì các ứng dụng tài chính phi tập trung (ứng dụng DeFi) đã âm thầm phát triển thành một ngành công nghiệp phụ có doanh 500 triệu đô la vào năm ngoái và cho đến nay vẫn không có dấu hiệu chậm lại. Xem thêm: tạo ví monero

Tổng giá trị bị khóa (TVL) là số liệu đo lường tổng số tiền ‘bị khóa’ hay nói cách khác là được đặt vào hợp đồng thông minh của ứng dụng. Vì vậy, với một ứng dụng cho vay phi tập trung, TVL sẽ đo lường số tiền gắn liền với các khoản vay hiện tại.

Khi được sử dụng để phân tích cả ngành, TVL sẽ giúp xác định số lượng ứng dụng DeFi trong thế giới thực. Theo nghiên cứu số liệu, DeFi có thể là ứng dụng killer của ETH.

Vào cuối năm 2017, Maker ra mắt và có lượng fanfare khổng lồ với ứng dụng cho vay và stablecoin. Trong nhiều tháng, MakerDAO về cơ bản là ứng dụng DeFi duy nhất có lực thu hút đáng kể nào.

Nhưng sau đó đã xuất hiện các ứng dụng như Compound Dharma và Uniswap, cho phép mọi người kiếm tiền, trao đổi token và cho vay mượn mà không cần sự cho phép của bên thứ ba.

Cả 3 trong số này đều có khởi đầu ì ạch, nhưng sự tiến bộ của họ vượt lên cùng lúc. Compound, Uniswap và dYdX đều có hơn 10 triệu đô la giá trị bị khóa trong hợp đồng thông minh và đây chỉ là một vài trong số những tên tuổi lớn. Theo DeFi Pulse, có 7 ứng dụng hiện có hơn 10 triệu đô la bị khóa trong các ứng dụng của họ và Dharma là 8,9 triệu đô la.

TLV trong ứng dụng DeFi trên Ethereum Nguồn: DeFi Pulse

Hơn nữa, khi được biểu thị bằng thuật ngữ ETH (ETH là loại tiền tệ được nhiều người sử dụng để truy cập các ứng dụng DeFi), tổng giá trị bị khóa trong các hợp đồng thông minh trên bộ ứng dụng DeFi hiện có đã đạt mức cao nhất mọi thời đại. Xem thêm: tiểu sử cz

Vào tháng 4, lượng ETH bị khóa trong DeFi cao hơn một chút so với hiện tại, nhưng 90% trong số đó thuộc về MakerDAO. Con số tiếp tục giảm xuống sau đó, nhưng gần đây đã vượt qua mức ETH cao nhất mọi thời đại do vào các ứng dụng mới phát triển rất nhanh như Compound, InstaDapp, Synthetix,… (mặc dù về mặt USD, TVL đã tương đối ổn định kể từ khi giữa tháng 7).

Theo DeFi Pulse, có hơn 2,6 triệu ETH bị khóa trong các ứng dụng DeFi. Nói cách khác, điều này có nghĩa là trong số 100 triệu ETH tồn tại hiện nay, hơn 2% nguồn cung đang bị khóa trong các ứng dụng DeFi.

Đó là tin tốt cho các ứng dụng DeFi và cũng có thể hữu ích cho các trader. Khi con số này tiếp tục tăng, nó có thể tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung ETH trên thị trường và do đó, bất kỳ sự tăng hay giảm nhu cầu nào cũng sẽ có ảnh hưởng mạnh hơn đến giá ETH.

DeFi đang cho thấy những dấu hiệu chứng tỏ là ‘ứng dụng sát thủ’ bị bỏ lỡ mà hệ sinh thái Ethereum đang cố tìm kiếm.

Add a Comment